Home Chăm sóc cây cảnh ‘Y Bác sỹ Bạch Mai chưa một ai lo sợ bị ʟâʏ...

‘Y Bác sỹ Bạch Mai chưa một ai lo sợ bị ʟâʏ ɴнιễм covιᴅ-19, chúng tôi chiến đấu đến cùng’

“Tôi thấy bạn bè của tôi, đồng nghiệp, nhân viên của tôi, chưa một ai tỏ ra lo sợ lây инιễм C.o.v.i.d-19. Chúng tôi không chùn bước”, TS Dương Đức Hùng, Phó giám đốc BV Bạch Mai chia sẻ.

BV Bạch Mai hiện là ổ d.ị.ch C.o.v.i.d-19 nóng nhất cả nước, hiện đã có 12 trường hợp mắc C.o.v.i.d-19 được ghi nhận tại đây. Các chuyên gia dự báo con số mắc có thể sẽ còn tăng tiếp.

TS. Dương Đức Hùng, Phó giám đốc BV Bạch Mai đã có những chia sẻ thẳng thắn về tình hình hiện tại cũng như thâm thế chống d.ị.ch của nhân viên y tế tại b.ệ.n.h viện.

Bệnh viện đã chuẩn bị kịch bản xấu nhất

Chỉ trong 1 tuần qua, đã có tới 12 ca mắc C.o.v.i.d-19 liên quan tới BV Bạch Mai, trong đó có 2 nhân viên y tế. Là cơ sở y tế lớn nhất nước, b.ệ.n.h viện đã tính đến tình huống có nhiều nhân viên y tế cùng инιễм b.ệ.n.h?

Chúng tôi x.á.c định việc lây инιễм là việc chỉ có thể dự phòng và chúng tôi dự phòng tối đa, nhưng mình không thể tránh khỏi. Mình phải chấp nhận. Vấn đề là thái độ x,ử trí như thế nào.

Là b.ệ.n.h viện tuyến cuối của cả nước nên ngay từ trước Tết Nguyên đán, chúng tôi đã phải xây dựng rất nhiều kịch bản từ mức độ thấp đến cao. Nên BV Bạch Mai không bỡ ngỡ, không bị động chút nào trước diễn biến phức tạp của d.ị.ch C.o.v.i.d-19.

TS Dương Đức Hùng, Phó giám đốc BV Bạch Mai. Ảnh: T.Hạnh

Chúng tôi luôn biết rằng, khi d.ị.ch tễ đã lây từ cộng đồng thì y tế sẽ là đơn vị tổn t.h.ư.ơ.n.g đầu tiên.

Nhưng vừa qua, khi xét nghiệm hơn 5.000 mẫu kể từ sau khi pha't hiện b.ệ.n.h nhân 133 инιễм C.o.v.i.d-19 thì đến nay chưa ghi nhận thêm trường hợp nhân viên y tế nào инιễм b.ệ.n.h. 2 nhân viên y tế trước đó là b.ệ.n.h nhân 86 và 87 cũng инιễм từ ngoài vào.

BV Bạch Mai không bỡ ngỡ, không bị động chút nào trước diễn biến phức tạp của d.ị.ch C.o.v.i.d-19 vì đã có phương án điều trị, cách ly cho kịch bản xấu nhất.
TS Dương Đức Hùng

Có thể thấy, những người инιễм b.ệ.n.h đều là từ nguồn bên ngoài, rất khó kiểm soát, nhiều người cũng không có kiến thức cách ly.

Giai đoạn đầu khi có d.ị.ch, các tuyến dưới nếu pha't hiện b.ệ.n.h nhân ho, sốt đều chuyển lên BV Bạch Mai nên b.ệ.n.h viện cũng có nguy cơ cao hơn những nơi khác.

Sắp tới kịch bản này có thể xảy ra với tất cả các b.ệ.n.h viện, khi d.ị.ch đã phơi инιễм ngoài cộng đồng, người dân vẫn đến b.ệ.n.h viện khám vì các b.ệ.n.h khác nhưng có thể họ đã инιễм b.ệ.n.h mà không biết, là một nguồn lây lan. Chính vì thế y tế luôn tổn t.h.ư.ơ.n.g đầu tiên.

Vậy là b.ệ.n.h viện đã có những chuẩn bị ngay từ ban đầu, kịch bản xấu nhất b.ệ.n.h viện tính đến là gì, thưa ông?

Kịch bản xấu nhất chúng tôi tính đến là BV Bạch Mai phải thu gom điều trị rất nhiều người b.ệ.n.h инιễм C.o.v.i.d-19 giống như một b.ệ.n.h viện truyền инιễм tuyến cuối do số lượng b.ệ.n.h nhân quá đông.

Qua các đợt d.ị.ch lớn, đặc biệt là d.ị.ch SARS, chúng tôi có cán bộ đông đảo, thiện chiê'n và có năng lực cao nên hoàn toàn có thể tác chiê'n trong kịch bản này.

Chúng tôi đã lên phương án chuẩn bị đầy đủ khu điều trị, khu cách ly, chỗ ăn ở cho cán bộ nhân viên, khu đệm để nhân viên tẩy trùng trước khi về nghỉ ngơi rồi phương án phân bổ lực lượng.

Hiện tại, BV cũng đã phải sắp xếp chỗ ăn ở cho khoảng 2.000 người, bao gồm 850 b.ệ.n.h nhân, 730 người nhà và trên 330 y bác sĩ.

Các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ túc trực tại cổng chính, những người ra vào đều phải đo thân nhiệt, rửa tay s.á.t khuẩn. Ảnh Trần Thường.

Trong d.ị.ch dã, ngày nào cũng có thể là ngày cuối cùng

Thế giới đã có nhiều y, bác sĩ t.ử v.o.n.g vì C.o.v.i.d-19, là những chiê'n sĩ tuyến đầu chống d.ị.ch, không ai biết điều gì sẽ đợi mình ở phía trước, tâm thế các bác sĩ ở b.ệ.n.h viện đối diện với sự thật này thế nào?

Khi biết thông tin có nhiều nhân viên y tế инιễм b.ệ.n.h, nói không lo thì cũng không đúng. Lo là vì số người bị mắc nhiều lên và đồng nghĩa với số t.ử v.o.n.g nhiều lên. Lo vì mình, nhân dân mình chưa làm tốt công tác phòng, lo vì truyền thông làm chưa tốt, lo vì nhận thức chưa tốt.

Còn về cá nhân, không chỉ riêng tôi mà tất cả những người làm ngành y cũng có những cái lo. Nhưng cái lo đó là làm thế nào để làm tốt hơn nữa nhiệm vụ mình được giao trong việc chống d.ị.ch.

Còn tôi chưa nhìn thấy bạn bè của tôi, đồng nghiệp của tôi, nhân viên của tôi, chưa một ai tỏ ra lo sợ bị lây инιễм C.o.v.i.d-19.

Trước khi lựa chọn nghề y tôi tin rằng, mỗi người đều có tình cảm, tình t.h.ư.ơ.n.g với cộng đồng và ngay khi bước chân vào nghề này, nhân viên y tế nào cũng x.á.c định đó là cái nghiệp, là sự н.ι s.ι.ɴ.н cho cộng đồng.

Và qua vụ d.ị.ch này, càng chứng minh được điều đó, là nghề chọn người. Đây không phải là đầu tiên chúng ta có d.ị.ch, trước đó có d.ị.ch SARS, cúm gà…chúng ta cũng đã m.ấ.t mát rồi nhưng chưa có một lời kêu, chưa có một lo lắng thái quá.

Ông đã cùng ban giám đốc b.ệ.n.h viện lên các kịch bản ngay từ giai đoạn đầu, với bản thân mình, ông từng nghĩ đến điều gì phía trước?

Mới đây tôi đọc được một người bạn gửi cho một bài thơ trên mạng. Cá nhân tôi cũng là một người đã tham gia rất nhiều vụ d.ị.ch, cũng nguy cơ lây инιễм cao nên khi đọc bài thơ ấy, thấy sống mũi cay cay.

Là vì có thể một ngày đi làm, mình được pha't hiện ᴅươɴԍ тíɴн, phải đi cách ly rồi có thể diễn biến nặng lên và có thể đó sẽ là ngày cuối cùng mình không còn được gặp lại người thân của mình nữa.

Cho nên trong d.ị.ch dã, cứ mỗi lần chúng tôi đi làm đều coi đó có thể là ngày cuối cùng…, là kịch bản xấu nhất là như vậy đó nhưng chẳng ai bước chân ra đi làm lại nghĩ đến việc đó đâu.

Chúng tôi làm tất cả những việc đó, thức đêm hôm không phải vì trợ cấp d.ị.ch mà đó là tình yêu nghề, là trách nhiệm với cộng đồng, trách nhiệm với b.ệ.n.h nhân.

Chúng tôi biết mình không đơn độc. Chúng tôi sẽ cố gắng, cố gắng hơn nữa để đảm bảo sức khỏe của mọi người và cũng mong mọi người ủng hộ để chúng tôi làm tốt nhiệm vụ. Xin người dân hãy yên tâm, tin tưởng ở ngành y tế.

TS Dương Đức Hùng

Đã chuẩn bị tâm thế rất kĩ như vậy nhưng từng có lúc nào đó, ông thấy cảm thấy chùn bước?

Chùn bước thì chưa bao giờ nhưng nhiều lúc có những khoảnh khắc chạnh lòng. Khi d.ị.ch mới bă't đầu nóng lên, khi khẩu trang là một vấn đề vô cùng bức bối.

Do lúc đầu chưa chuẩn bị đủ cơ số để đáp ứng nhu cầu tăng lên đột biến thì chúng tôi đã phải tính đến kịch bản để nhân viên y tế đeo khẩu trang vải.

BV Bạch Mai kiểm soát c.h.ặ.t người ra vào từ sáng 28/3, chỉ cho nhân viên y tế vào làm việc. Ảnh Trần Thường

Ban lãnh đạo b.ệ.n.h viện phải đi liên hệ để cho người đi xếp hàng mua khẩu trang vải. Trong khi đi làm về vẫn thấy người đi đường đeo khẩu trang y tế, có nhiều người đeo khẩu trang N95.

Lúc đó chạnh lòng chứ, chúng tôi đang là chiê'n sĩ mà chúng tôi không có v.ũ khi'. Chạnh lòng cực kỳ luôn. Nhưng tất cả những thứ đó cũng nhanh chóng qua đi. Và bây giờ, cái đó không còn là vấn đề nóng nữa.

Trong quá trình d.ị.ch nóng lên, ngành y tế cũng như cá nhân tôi cũng nhận được rất nhiều cú điện thoại, những lời thăm hỏi từ bạn bè đồng nghiệp, thậm chí những b.ệ.n.h nhân cũ của mình hỏi han, căn dặn “anh giữ sức khỏe nhé”. Những điều chân tình đó khiến chúng tôi biết mình không đơn độc.

Với người dân bình thường, b.ệ.n.h t.ậ.t ai cũng lo, đại d.ị.ch lại càng lo, thậm chí có không ít người lo lắng thái quá đến sợ hãi. Từng tham gia nhiều trận d.ị.ch trước, ông có chia sẻ gì với người dân?

Đây không phải là lần đầu tiên chúng ta có d.ị.ch lớn. Trong những lần đó, y tế chúng tôi bao giờ cũng vào cuộc rất sớm, đầy tích cực, tự nguyện và đầy tinh thần trách nhiệm. Do vậy xin người dân hãy yên tâm, tin tưởng ngành y tế.

Chúng tôi sẽ cố gắng, cố gắng hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình: Đó là đảm bảo về sức khỏe của mọi người và cũng mong mọi người ủng hộ để chúng tôi làm tốt nhiệm vụ, đó là ủng hộ về vật chất và về tinh thần.

Chống d.ị.ch là một công việc chung và cũng giống như chúng ta vẫn nói, toàn bộ hệ thống chính trị phải vào cuộc.

Mỗi một tổ chức, mỗi một cá nhân đều phải cùng tham gia, phải chung tay, phải cùng nỗ lực thì sự nghiệp chung mới mong đến đích được và mỗi người ở trên vị trí của mình thì phải làm tốt, tốt hơn nhiệm vụ được giao.

Với người dân, hãy làm theo khuyến cáo của Bộ Y tế, tạm thời hạn chế đi lại, thực hiện giãn cách xã hội để hạn chế lây lan.

Thúy Hạnh – Đỗ Hằng