Home Chăm sóc cây cảnh Mỹ điều hai tàu chiến ra Biển Đông, áρ ѕáт nơi tàu Hải...

Mỹ điều hai tàu chiến ra Biển Đông, áρ ѕáт nơi tàu Hải Dương 8 của TQ hoạt động

Hải quân Mỹ ngày 21-4 x.á.c nhận điều hai tàu chiê'n ra Biển Đông, trong khi ba nguồn tin của Reuters nói các tàu này hoạt động gần khu vực diễn ra sự “đối đầu” giữa Trung Quốc và Malaysia.

Hồi tuần trước, tàu khảo s.á.t Trung Quốc Hải Dương Địa chất 8 đã bị pha't hiện tiến hành khảo s.á.t gần khu vực tàu thăm dò do công ty dầu mỏ quốc doanh của Malaysia Petronas đang hoạt động.

Đây là đợt khảo s.á.t giống với những gì Trung Quốc đã làm ở vùng biển Việt Nam hồi năm 2019.

Vụ khảo s.á.t gần Petronas trên đã khiến Mỹ lên tiếng, kêu gọi Trung Quốc ngừng “thái độ bă't nạt” trên các vùng biển tranh chấp, cho rằng Bắc Kinh đã hành động khiêu khích nhắm vào các hoạt động dầu khí xa bờ nơi đây.

Trong động thái mới nhất, bà Nicole Schwegman, pha't ngôn viên Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ, ngày 21-4 cho biết tàu t.â'.n c.ô.n.g đổ bộ USS America và tàu tuần dương mang t.ê.n l.ử.a dẫn đường USS Bunker Hill đã được triển khai ở Biển Đông.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ ngày 21-4 thông báo tàu USS America đang tiến hành các hoạt động bay ở Biển Đông – Ảnh: Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

“Thông qua sự hiện diện liên tục ở Biển Đông, chúng tôi đang nỗ lực… thúc đẩy tự do hàng hải và hàng không, và nguyên tắc quốc tế vốn làm nền tảng an ninh và thịnh vượng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Mỹ ủng hộ các nỗ lực của đồng minh và đối tác trong việc quyê't định lợi ích kinh tế của riêng mình”, bà Schwegnan viết trong một tuyên bố bằng email gửi Reuters.

Chuẩn đô đốc Fred Kacher, chỉ huy nhóm tác chiê'n viễn chinh USS America, nói với Reuters rằng lực lượng của ông đã liên lạc với hải quân Trung Quốc ở Biển Đông trong tuần này.

Ông Kacher nói: “Mọi tương tác của chúng tôi tiếp tục được thực hiện an toàn và chuyên nghiệp với Trung Quốc”.

Chuẩn đô đốc này không nói chính x.á.c vị trí các tàu Mỹ đang hoạt động, nhưng các nguồn tin an ninh cho rằng tàu Mỹ đang gần khu vực Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc và tàu khoan West Capella của Petronas (Malaysia). Reuters cho biết các nguồn tin này từ chối nêu tên do không được phép pha't biểu trước báo chí.

Trong thời gian qua, tàu khảo s.á.t Hải Dương Địa chất 8 đã quay lại Biển Đông và được cho xảy ra tình trạng đối đầu với Malaysia.

Tuy nhiên khi Reuters hỏi về vụ “đối đầu” ấy, Trung Quốc đã bác bỏ thông tin, khẳng định tàu Hải Dương Địa chất 8 đang “tiến hành các hoạt động bình thường”.

Một bản fax từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc trả lời Hãng tin Reuters viết: “Cái gọi là ‘đối đầu’ trên biển mà các anh đề cập không hề diễn ra”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Malaysia lẫn Petronas đều chưa có phản hồi các câu hỏi liên quan.