Home Chăm sóc cây cảnh COVID-19 giai đoạn 3: Hoan hô tinh thần chỉ đạo của Chính...

COVID-19 giai đoạn 3: Hoan hô tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng!

Hoan hô tinh thần chỉ đạo cần kíp của Chính phủ và Thủ tướng trong giai đoạn 3 chống d.ị.ch C.o.v.i.d-19. Bởi vì nền y tế của chúng ta tuy có nhiều cá nhân suất xắc nhưng vẫn chưa thể sánh bằng nhiều nước. Việc “cô lập” này có tác dụng, cho phép phần còn lại của chúng ta ngăn chặn, dập d.ị.ch hiệu quả hơn.

Nhiều quyê't sách chưa từng có tiền lệ

Trong giai đoạn 3 của cuộc chiê'n chống C.o.v.i.d-19, hiện tại Việt Nam ghi nhận 134 trường hợp mắc C.o.v.i.d-19, trong đó có 17 trường hợp đã điều trị khỏi, 117 trường hợp đang điều trị tại b.ệ.n.h viện và nhiều quyê't sách chưa từng có tiền lệ đã được Chính phủ đưa ra.

Theo thông báo 122/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống d.ị.ch C.o.v.i.d-19 ngày 23/3/2020 nêu rõ: Công tác phòng, chống d.ị.ch C.o.v.i.d-19 ở Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn 3 có ý nghĩa quyê't định.

Vì thế, Thủ tướng đã quán triệt tới UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước, các lực lượng chức năng nhất là quân đội, công an, y tế và các lực lượng khác cần quyê't l.i.ệ.t, c.h.ặ.t chẽ hơn trong chỉ đạo, điều hành, quyê't tâm không để d.ị.ch b.ệ.n.h lây lan không kiểm soát.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra nhiều quyê't sách chưa có tiền lệ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống d.ị.ch C.o.v.i.d-19 ngày 23/3/

Các ngành các cấp, cả hệ thống chính trị tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, thực hiện quyê't l.i.ệ.t, hiệu quả hơn nữa các biện pha'p phòng, chống d.ị.ch; kiên trì các nguyên tắc: Ngăn chặn, pha't hiện, cách ly, khoanh vùng, dập d.ị.ch, điều trị khỏi.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện và hoàn thành trước 12 giờ 00 ngày 25/3/2020 việc rà soát tất cả các trường hợp người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 8/3/2020, yêu cầu cách ly tại nhà, nơi lưu trú, thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe, kịp thời pha't hiện các trường hợp mắc b.ệ.n.h, tránh lây lan d.ị.ch b.ệ.n.h trong cộng đồng.

Tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh d.ị.ch vụ không cần thiết (như: d.ị.ch vụ karaoke, mát xa, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, sân vận động,…) để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, trừ các cơ sở kinh doanh d.ị.ch vụ mặt hàng thiết yếu. Hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại các đám cưới, đám hiếu. Các cơ sở t.ô.n g.i.á.o, tín ngưỡng, thờ tự không tổ chức các nghi lễ và hoạt động có tập trung đông người.

Huy động mọi nguồn lực để phục vụ cho công tác cách ly như các khách sạn, resort, cơ sở lưu trú làm cơ sở cách ly tập trung có thu phí và ưu tiên cách ly người nước ngoài tại các cơ sở này. Đảm bảo an toàn, không lây chéo và bảo đảm cuộc sống cho người được cách ly.

Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan đại diện ở các nước tiếp tục thực hiện tốt công tác cộng đồng và bảo hộ công dân; vận động người Việt Nam ở nước ngoài không dồn về nước như thời gian qua, thực hiện các biện pha'p phòng b.ệ.n.h cho bản thân và gia đình, tuân thủ các quy định không di chuyển, phòng chống d.ị.ch của nước sở tại

Có thể nói những chỉ đạo, chính sách mới chưa từng có tiền lệ đã được đưa ra trong tình thế khẩn cấp để đối phó với “giặc d.ị.ch”. Với tinh thần “chống d.ị.ch như chống giặc, tất cả cùng vào cuộc với tinh thần trách nhiệm, phối hợp c.h.ặ.t chẽ, giải quyê't công việc kịp thời, không để chậm trễ ảnh hưởng đến công tác phòng, chống d.ị.ch C.o.v.i.d-19.

Hoan hô chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng!

Những quyê't sách mới trong giai đoạn 3 chống d.ị.ch C.o.v.i.d-19 là có cơ sở, hợp lý, cần thiết nếu chúng ta nhìn từ thực tiễn diễn biến phức tạp của loại vi rút này trên thế giới và ngay tại chính Việt Nam.

Theo báo cáo của hệ thống gia'm sa't b.ệ.n.h truyền инιễм Bộ Y tế, đến 15h00 ngày 25/3, tình hình d.ị.ch C.o.v.i.d-19 trên thế giới đã có 197 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận có ca инιễм b.ệ.n.h.

Từ khi có d.ị.ch b.ệ.n.h, mặc dù đã áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn chặn d.ị.ch lây lan, nhưng đến ngày 23/3 tổng số người ch.ê't vì C.o.v.i.d-19 tại Ý là 5.476 trường hợp. Tỷ lệ t.ử v.o.n.g vì инιễм C.o.v.i.d-19 của Ý đang đứng ở mức 8%, cao gấp hai lần mức trung bình thế giới.

Tức là, Ý đã vượt qua Trung Quốc trở thành quốc gia có số người ch.ê't vì coʀoɴᴀ chủng mới cao nhất thế giới, gióng lên hồi chuông báo động cho các nước. Bài học từ Ý cho thấy, khi hệ thống chăm sóc sức khoẻ bị quá tải vì C.o.v.i.d-19, sẽ có quá nhiều biến số khiến chúng ta không thể biết điều gì sẽ xảy ra sắp tới và dễ rơi vào tình trạng m.ấ.t kiểm soát.

Theo Tiến sĩ Lorenzo Casani – một quan chức quản lý b.ệ.n.h viện tại thành phố Codogno, thuộc khu vực Lombardy, Ý đã k.i.n.h h.o.à.n.g giá, nước này đã không có những kế hoạch khẩn cấp cho các d.ị.ch b.ệ.n.h đã khiến các b.ệ.n.h viện nhỏ hơn tại Ý đã không được chuẩn bị để đối mặt với lượng b.ệ.n.h nhân lớn khi có đại d.ị.ch xuất hiện.

Điều này cũng kéo theo việc đội ngũ y tế nước này thiếu kinh nghiệm ngăn chặn sự lây lan của d.ị.ch b.ệ.n.h. Đồng thời, họ cũng phải chịu áp lực lớn đưa ra những lựa chọn ngày càng khó khăn và dẫn đến tình trạng chọn b.ệ.n.h nhân để điều trị khiến tỷ lệ người t.ử v.o.n.g do C.o.v.i.d-19 tăng đột biến, đặc biệt là trong nhóm người cao tuổi.

Hiện nay, tại Anh, Pháp và Mỹ,… con số инιễм C.o.v.i.d-19 đang tăng rất nhanh. Dù muộn màng, nhưng chính phủ các quốc gia này đang học tập theo Trung Quốc thực hiện lệnh phong tỏa nghiêm ngặt để hạn chế sự lây lan của d.ị.ch b.ệ.n.h.

Phạm vi khu vực, vào chiều 24/3, Bộ Y tế Lào x.á.c nhận đất nước này đã có 2 ca инιễм C.o.v.i.d-19 đầu tiên. Cả 2 b.ệ.n.h nhân đều làm việc với người nước ngoài, và từng đến Thái Lan thời gian qua. Như vậy, Lào là quốc gia cuối cùng tại Đông Nam Á x.á.c nhận ca mắc C.o.v.i.d-19.

Còn ở Việt Nam, kể từ khi coʀoɴᴀ chính thức “xâm nhập” vào, như đã nói ở trên, đến nay nước ta ghi nhận 134 trường hợp mắc C.o.v.i.d-19. Nhiều chuyên gia nhận định dường như chủng coʀoɴᴀ mới này có thể sẽ tiến triển theo thời gian tương tự như SARS và sẽ “thoái trào” vào những tháng hè khi thời tiết ấm áp hơn, sau đó mọi việc sẽ quay lại nhịp sống bình thường.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tuyên bố “Chính phủ chấp nhận t.h.i.e.t h.a.i về kinh tế để bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho người dân”, thể hiện quyê't tâm rất cao chống lại d.ị.ch b.ệ.n.h.

Thực tế, Chính phủ, ngành y tế và các ngành như Quân đội, Công an đã nỗ lực hết mình để phòng, chống d.ị.ch, chăm lo sức khỏe cho dân. Nhưng không thể ủy thác cho Chính phủ và các ngành chức năng mà phải có ý thức, trách nhiệm rất lớn từ mỗi người dân chung sức chung lòng thì mới có kết quả tốt được.

Vì tất cả những sai lầm của cá nhân đều làm ảnh hưởng đến cộng đồng, trước tiên và không đâu xa chính là những người thân trong gia đình. Trong bối cảnh d.ị.ch b.ệ.n.h hiện nay, đừng ai suy nghĩ “chuyện thiên hạ mặc kệ thiên hạ lo”, sự thờ ơ của bất cứ ai cũng có thể phải trả giá bằng sự ân hận suốt đời.

Theo k.i.n.h h.o.à.n.g giá từ các cơ quan chuyên môn, cho đến nay các ca инιễм C.o.v.i.d-19 chiếm đến 80% có nguồn lây từ những thành viên trong gia đình. Do đó, bất cứ ai bước ra giao lưu với cộng đồng (ra nước ngoài) trở về, mỗi người phải hình dung được người đầu tiên có thể bị ảnh hưởng chính là những người rất gần gũi trong gia đình, sau đó mới tới bạn bè, đồng nghiệp, cộng đồng.

Có thể nói, ở giai đoạn 1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam từng pha't biểu ý kiến trước việc có nên cho học sinh đi học trở lại hay không bằng hai từ “an tâm – an toàn”. Với giai đoạn 2, hai từ ấy vẫn là kim chỉ nam trong phòng chống d.ị.ch và toàn dân đồng lòng chống d.ị.ch với tinh thần chống d.ị.ch như chống giặc.

Và giai đoạn 3 vẫn là sự vào cuộc của tất cả hệ thống chính trị, toàn dân toàn quân, huy động mọi nguồn lực cho công tác phòng chống d.ị.ch. Nhưng việc đưa ra nhiều chỉ đạo, quyê't sách chưa có tiền lệ với tinh thần đã quyê't l.i.ệ.t thì quyê't l.i.ệ.t hơn nữa, c.h.ặ.t chẽ hơn nữa…nhằm đối phó với “giặc địch” đã phần nào đã cho thấy sự nhạy bén, vững tin trong công tác chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng và các thành viên trong ban chỉ đạo.

Hoan hô tinh thần chỉ đạo cần kíp của Chính phủ và Thủ tướng trong giai đoạn 3 chống d.ị.ch C.o.v.i.d-19. Bởi vì nền y tế của chúng ta tuy có nhiều cá nhân suất xắc nhưng vẫn chưa thể sánh bằng nhiều nước. Việc “cô lập” này có tác dụng, cho phép phần còn lại của chúng ta ngăn chặn, dập d.ị.ch hiệu quả hơn.

Nguồn: ngoibuttre