Home Chăm sóc cây cảnh Có vị Thủ tướng nào gần dân, quyết liệt được như thế...

Có vị Thủ tướng nào gần dân, quyết liệt được như thế hay không?

Dịch b.ệ.n.h ngày càng diễn biến phức tạp, chúng ta càng thấy sự xuất hiện của Thủ tướng với tần xuất dày đặc trên báo. Lần thì chỉ đạo này lần thì chỉ đạo kia, người ta thường sẽ chú ý vào chỉ đạo của ông nhưng ít người chú ý đến sự thay đổi của Thủ tướng. Dường như gương mặt sạm đi, già hẳn nhìn mắt của ông là ánh mắt của người thường xuyên m.ấ.t ngủ. Sự thay đổi này khiến người dân càng thêm lo lắng.

Như Bộ trưởng Mai Tiến Dũng từng chia sẻ: cường độ làm việc của Thủ tướng rất cao, gần như không bao giờ có thời gian nghỉ. Có ngày làm cả đêm hôm sớm tối, chỉ ngủ mấy tiếng, còn lại thời gian để x,ử lý công việc, giải quyê't hồ sơ. Thậm chí có những khi 1h sáng Thủ tướng còn điện cho tôi hỏi: “Ông ngủ chưa?”. Nhiều người có lẽ sẽ còn ngờ vực vì cấp dưới làm sao không ca ngợi cấp trên cho được. Nhưng những k.i.n.h h.o.à.n.g giá ấy càng ngày càng được thực tế chứng minh, nhất là trong tình hình d.ị.ch b.ệ.n.h diễn biến khó lường như hiện nay.

Ngay từ ngày đầu d.ị.ch bùng pha't, Thủ tướng đã tuyên bố như đinh đóng cột rằng: chống d.ị.ch do coʀoɴᴀ ‘phải như chống giặc’, kể cả có t.h.i.e.t h.a.i về kinh tế cũng chấp nhận bởi tính mạng, sức khỏe người dân là trên hết…Thế là cả bộ máy chính trị từ trung ương đến địa phương vào cuộc, cuối cùng d.ị.ch b.ệ.n.h cũng được khống chế chỉ dừng lại ở ca thứ 16 và cả nước vui mừng vì sắp hết d.ị.ch. Nhưng nào ngờ vì sự vô ý thức của một số người thừa tiền mà d.ị.ch b.ệ.n.h lây lan diễn biến ngày càng n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g như hiện nay.

Trong lúc cấp bách Bộ Y tế lẫn Bộ Giáo dục còn do dự chuyện học hay nghỉ, phụ huynh cả nước nháo nhào, thế là “Bộ không quyê't thì Thủ tướng sẽ quyê't”, học sinh tiếp tục được nghỉ học để đảm bảo an toàn. Không chỉ lo lắng mầm xanh đất nước, Thủ tướng còn tuyên bố “sẵn sàng đón bà con về nước”, cuộc chiê'n này không có ai bị bỏ lại. Thế là hàng loạt chuyến bay bay vào tâm d.ị.ch đón kiều bào về nước, khiến cho những người con xa xứ cảm thấy được bảo vệ và chở che. Nói thật, đất nước, có khi nào hết khó khăn đâu, nhưng Tổ quốc bao giờ cũng dang rộng vòng tay.

Mặc dù nền kinh tế đang rơi vào tình cảnh đóng băng Thủ tướng phải kêu gọi người dân chung tay chống d.ị.ch, nhưng chính phủ vẫn kiên quyê't chăm lo chu đáo cho người b.ệ.n.h và người bị cách ly, thậm chí là không thu phí dù số lượng lên đến hàng ngàn, hàng chục ngàn người. Hiện nay TP.HCM cũng đang lên phương án hỗ trợ người dân 1.000 đồng/tháng, so với các nước không đáng là bao, nhưng đó là những mà chính phủ làm được trong lúc này. Thiết nghĩ, chỉ có người lo cho dân vì dân mới có được quyê't định này.

Trong lúc cả ban bệ chính phủ căng mình chống d.ị.ch, Thủ tướng còn phải lo cho người dân Đồng bằng sông Cửu Long đối diện với nguy cơ hạn hán xâm nhập mặn. Đích thân Thủ tướng chỉ đạo các địa phương ứng phó, đồng thời ông quyê't định chi 350 tỉ cho 5 tỉnh miền Tây ứng phó hạn, mặn.

Rồi tới câu chuyện xuất khẩu gạo, trong khi đất nước đang đối diện với thiên tai và d.ị.ch b.ệ.n.h nhưng Bộ Công t.h.ư.ơ.n.g vẫn quyê't định cho xuất khẩu gạo ồ ạt. Để rồi đích thân Thủ tướng phải triệu tập Bộ trưởng Bộ NN&PTNN và Bộ trưởng Bộ Công t.h.ư.ơ.n.g vào chiều muộn để đưa ra quyê't định dừng tiếp nhận và thông quan các lô hàng gạo XK từ 0g ngày 24/03, sau khi lắng nghe nhiều ý kiến.

Đối với Thủ tướng bây giờ ngày cũng như đêm, ngày thì họp hành chỉ đạo đưa ra các quyê't sách q.u.a.n t.r.ọ.n.g đối với đất nước. Đêm về Thủ tướng suy nghĩ làm sao để đẩy lùi d.ị.ch b.ệ.n.h, có lẽ vì phải đau đáo những nổi lo thâu đêm nên đôi mắt của Thủ tướng cũng hằn lên những vết nhăn rõ nét.

Rồi hiện nay, khi nhận định trong những ngày tới số ca инιễм coʀoɴᴀ có thể tăng lên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu mỗi người dân, doanh nghiệp là một pha'o đài phòng chống d.ị.ch. Cách đây ít phút, Thủ tướng vừa tuyên bố hàng loạt biện pha'p áp dụng từ 0g 28/3. Trong đó có dừng họp, hạn chế bay từ HN, TP.HCM đi các tỉnh, HẠN CHẾ RA ĐƯỜNG VÀ DI CHUYỂN KHỎI THÀNH PHỐ…

Nhìn ra thế giới, Thủ tướng nước Ý khóc vì đất nước Ý như mơ giờ đây đang bên bờ hủy diệt. Vì đâu Ý rơi vào thảm cảnh tang t.h.ư.ơ.n.g như hôm nay, nguyên nhân há chẳng phải do cả chính phủ lẫn nhân dân Ý đều quá chủ quan và vô trách nhiệm với dân tộc? Không chỉ Ý, Thủ tướng Anh cũng chủ quan cứ để cho d.ị.ch b.ệ.n.h tự sanh, tự diệt, cứ để cho dân Anh lây…thoải mái. Chỉ đến khi các nhà khoa học Anh lên tiếng, Chính phủ mới ra tay hết sức muộn màng!!!

Bây giờ thì các đệ nhất siêu cường như Mỹ, TQ, Ý ,ANH, PHÁP, ĐỨC, TBN…đều trở thành ổ d.ị.ch. Số ca t.ử v.o.n.g gia tăng chóng mặt, trong khi con số ấy ở VN là số 0. Thử hỏi trên thế giới này, có vị Thủ tướng nào làm được như thế hay không? Giờ đây mỗi lần xuất hiện trên báo chí là gương mặt Thủ tướng hằn lên những nổi lo, sự m.ấ.t ngủ. Nếu Thủ tướng mà kiệt sức thì lấy ai chỉ đạo điều hành đưa ra những quyê't sách đúng đắn kịp thời.

Để có kết quả này là sự nổ lực của chính phủ, các bộ ngành và cả toàn dân, đặt biệt là người đứng đầu chính phủ. Thủ tướng đã hứa với Chủ tịch nước sẽ cố gắng làm hết sức, kể cả khi tình hình xấu nhất để bảo vệ tính mạng và sức khoẻ của nhân dân. Với lời hứa này của Thủ tướng người dân có thể đặt trọn niềm tin. Nếu mai này Việt Nam hết d.ị.ch, thiết nghĩ ngươi dân phải ghi nhớ công lao của Thủ tướng mãi mãi.