Home Chăm sóc cây cảnh Chuyến bay do tỷ phú Phạm Nhật Vượng tài trợ đưa người...

Chuyến bay do tỷ phú Phạm Nhật Vượng tài trợ đưa người Việt về nước đã hạ cánh sân bay Vân Đồn

Chuyến bay mang số hiệu VN9062 từ Kiev, Ukraine đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh sáng 30/3, đưa 56 hành khách người Việt Nam về nước.

Chuyến bay VN9062 là chuyến bay “đặc biệt” chở miễn phí người Ukraine mắc kẹt ở Việt Nam về nước, đồng thời đón công dân Việt ở Ukraine trở về nước được thực hiện bằng máy bay thân rộng Airbus A350 của Vietnam Airlines.

Phi hành đoàn của chuyến bay đặc biệt này lên tới 6 phi công, 18 tiếp viên, 2 kỹ sư máy bay, 2 nhân viên phục vụ. Theo đó, số lượng phi công đã tăng thêm 3 người, tiếp viên tăng thêm 6 người so với các chuyến bay thường lệ.

Chuyến bay này được thực hiện sau khi có sự đồng thuận cấp Chính phủ giữa Việt Nam – Ukraine và thống nhất kế hoạch triển khai với Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine.

Sân bay Vân Đồn bố trí các hành khách xếp hàng làm thủ tục cách nhau 2 m (k.i.n.h h.o.à.n.g dấu bằng vạch vàng)

Hành khách được làm thủ tục nhập cảnh bên ngoài nhà ga
Đại diện sân bay Vân Đồn cho biết tuân thủ chỉ thị của Chính phủ, sân bay đã áp dụng quy trình đặc biệt và c.h.ặ.t chẽ, bố trí các hành khách xếp hàng làm thủ tục cách nhau 2m. Khoảng cách này cũng áp dụng trên xe buýt, tại các vị trí tiếp đón hành khách cũng như trong nhà vệ sinh sân bay.

Theo đó, máy bay khi hạ cánh được đậu ở bãi đỗ xa. Tại điểm đón, sân bay Vân Đồn đã kẻ sẵn các vạch cách nhau 2m để hành khách xếp hàng làm thủ tục, đảm bảo khoảng cách an toàn.


Chuyến bay do tỷ phú Phạm Nhật Vượng tài trợ đưa người Ukraine ở Việt Nam về nước đã cất cánh

Sau đó, xe buýt chở hành khách lần lượt vào làm thủ tục tại khu vực phía ngoài nhà ga, đảm bảo không ảnh hưởng tới hoạt động chung của sân bay, tránh lây инιễм chéo cho nhân viên sân bay và các hành khách khác.

Tất cả hành khách khi xuống máy bay đều phải khai báo y tế bă't buộc. Trung tâm kiểm d.ị.ch y tế quốc tế và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra sàng lọc để pha't hiện các trường hợp nghi ngờ qua máy đo thân nhiệt từ xa; phun khử trùng hành lý x.á.ch tay và hành lý ký gửi của hành khách.

Tiếp đó, hành khách được làm thủ tục nhập cảnh, kiểm tra hải quan. Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh chịu trách nhiệm đưa hành khách về các điểm cách ly theo dõi sức khỏe trong 14 ngày theo quy định.

Sau khi hoàn tất thủ tục đón hành khách, toàn bộ khu vực làm thủ tục, luồng di chuyển của hành khách và các thiết bị tại sân bay đều được phun xịt khử trùng, phòng lây инιễм d.ị.ch b.ệ.n.h. Máy bay cũng được vệ sinh, khử trùng y tế toàn bộ khoang hành khách, buồng lái để ngăn chặn tuyệt đối khả năng lây инιễм coʀoɴᴀ SARS-CoV-2 gây b.ệ.n.h C.o.v.i.d-19.

Trước đó, hãng hàng không thực hiện chuyến bay nhân đạo này là Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết. Tuy nhiên, chia sẻ với Nhadautu.vn tối ngày 27/3, Tập đoàn Vingroup cho biết Vietnam Airlines sẽ là hãng thực hiện nếu giải quyê't được các thủ tục bay cần thiết.

“Hôm qua, Sứ quán Ukraine tại Việt Nam đã thông báo về việc Bamboo từ chối thực hiện chuyến bay nhân đạo giữa 2 nước. Sứ quán đề nghị Vingroup hỗ trợ tìm kiểm phương án thay thế cho Bamboo Airways. Chúng tôi đã ngay lập tức liên hệ với Hãng hàng không quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines. Rất may mắn, VNA phối hợp vô cùng tích cực và nhiệt tình. Thông tin sẽ được thông báo sớm nhất với đồng bào trong thời gian tới”, đại diện Vingroup nói.

Xác nhận với Nhadautu.vn, đại diện Bamboo Airways giải thích, trước tình hình diễn biến phức tạp của d.ị.ch b.ệ.n.h và theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ là dừng tất cả các đường bay quốc tế, do vậy phía Bamboo Airways đã “chấp hành nghiêm chỉnh”.

Sau đó, chiều 27/3, Vingroup và Vietnam Airlines đã ký hợp đồng vận chuyển chuyến bay tài trợ đưa công dân Việt Nam và Ukraine về nước.

Toàn bộ chi phí hai chiều của chuyến bay này được tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi trả 100%. Hành khách đi trên chuyến bay này đều được kiểm tra thân nhiệt, phỏng vấn tình trạng sức khỏe trước khi lên tàu bay. Toàn bộ phi hành đoàn được trang bị đồ bảo hộ y tế che kín toàn thân. Hành khách sử dụng khẩu trang trong suốt chuyến bay.