Home Chăm sóc cây cảnh Bí ẩn thương lái mua bông lúa non, mua cả… gốc rạ...

Bí ẩn thương lái mua bông lúa non, mua cả… gốc rạ để làm thuốc!

Khi cây lúa của người dân Bến Tre vừa trổ bông, t.h.ư.ơ.n.g lái đã tìm đến đặt vấn đề mua, rồi cắt bông chở về TP.HCM. Ngoài ra, t.h.ư.ơ.n.g lái này còn ngỏ ý mua luôn gốc rạ để làm тнυố¢.

Thu mua bông lúa non

Thời gian gần đây, người dân ở xã Đại Hòa Lộc (huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) bàn tán xôn xao về việc có một t.h.ư.ơ.n.g lái đến mua lúa đang trổ bông rồi cắt đem đi thay vì phải chờ đến khi lúa chính.

Gặp PV NTNN, ông Nguyễn Văn Tuấn (SN 1969) – người dân trong xã Đại Hòa Lộc vừa bán hơn 2.000m2 (2 công) lúa đang trổ bông cho t.h.ư.ơ.n.g lái nói: “Tôi chỉ biết mặt chứ không biết rõ t.h.ư.ơ.n.g lái. Người này tạm trú ở đây nhưng nghe đâu quê ở TP.HCM. Khoảng tháng trước, khi ruộng lúa của tôi đang trổ bông thì ổng đến hỏi mua”.

Sau khi bàn bạc, ông Tuấn chấp nhận bán “mão” (bán cả ruộng) với giá 5 triệu đồng. Ngay sau đó, người t.h.ư.ơ.n.g lái cho hai nhân công đến ruộng cắt bông lúa non rồi chở về TP.HCM.

Ông Tuấn bên ruộng đã bán bông lúa non cho t.h.ư.ơ.n.g lái, hiện ruộng này đang lên chét.
Vị t.h.ư.ơ.n.g lái kêu tôi tự ước tính sẽ thu hoạch được bao nhiêu giạ lúa, giá tiền muốn bán rồi nói cho ông biết. Tôi thấy nếu để lúa chín bán thì cũng được số tiền tương tự nên đồng ý luôn. Hơn nữa, lúa của tôi cũng không tốt lắm, bán như vậy sẽ đỡ tốn thêm chi phí thuê người cắt” – ông Tuấn nói.

Ông Tuấn nói thêm: “Do t.h.ư.ơ.n.g lái chỉ cắt bông lúa non nên đến cuối vụ tôi còn vớt vát được thêm vài giạ lúa chét cho gà, vịt ăn”.

Ngoài ông Tuấn, ông Lê Quốc Dũng ngụ cùng xã Đại Hoà Lộc cũng bán 4 công lúa với khoảng một tấn bông lúa non cho t.h.ư.ơ.n.g lái. “Mặc dù, thấy cách mua khá lạ nhưng do giá cả hợp lý, không khác hơn so với lúa lúc chín, lại không phải tốn công thu hoạch sau này nên tôi đồng ý bán sớm” – ông Dũng cho biết.

Theo ông Phan Tấn Đạt – Phó Chủ tịch UBND xã Đại Hòa Lộc, t.h.ư.ơ.n.g lái mua bông lúa non của hai hộ dân trên tên là Dương Văn Ba, khoảng 60 tuổi. Người này tạm trú khoảng một năm nay trên địa bàn xã. Những ngày gần đây, ông Ba không có mặt tại địa phương, căn nhà mà ông hay tạm trú cũng thường xuyên khóa cửa.

Ngoài bông lúa non, ông Đạt cho biết, ông Ba còn ngỏ ý mua luôn gốc rạ của người dân nói để làm тнυố¢ nam. Nhiều năm qua, người dân xã Đại Hoà Lộc chỉ làm một vụ lúa trong năm.